Site icon Chữ ký số Gaja – chữ ký số giá đại lý TPHCM

Dùng chữ ký số khai thuế nộp thuế điện tử từ 2017

Dùng chữ ký số khai thuế

Dùng chữ ký số để chuyển đổi công tác khai báo thuế, nộp thuế điện tử thay thế truyền thống là chủ trương của nhà nước giai đoạn 2016 – 2021.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Thông tin Truyền thông trình phương án về dùng chữ  ký số. Giải trình áp dụng chữ ký số, tính pháp lý của chữ ký số, để UBND thành phố áp dụng. Việc này đồng bộ với văn bản liên thông điện tử từ cấp quận huyện đến các sở ban ngành vào đầu năm 2017. Động thái này nằm trong nỗ lực cải cách hành chính đang được thành phố từng bước triển khai.

Chữ ký số sẽ thay thế ký tay và đóng dấu:

Dùng chữ ký số là dùng chữ ký điện tử, được tạo ra bởi người ký. Nó có vai trò như chữ ký đối với cá nhân. Con dấu đối với doanh nghiệp. Được thừa nhận về mặt pháp lý. Đây được coi là phương án giải quyết tốt nhất mọi vấn đề khi giao dịch trên Internet. Được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật cao khác.

Ông Tuyến cũng yêu cầu, song song với văn bản giấy luân chuyển qua đường văn thư, các sở ban ngành phải đính kèm văn bản trực tuyến để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, thay vì kéo dài 7-8 ngày như hiện nay.

Dùng chữ ký số theo chỉ thị nhà nước từ năm 2017:

Từ ngày 1/1/2017, tất cả các văn bản liên thông giữa các quận huyện và sở ban ngành không còn lưu hành dưới dạng văn bản giấy. Theo đó lưu hành dưới dạng văn bản trực tuyến. Đến năm 2020, tất cả dịch vụ công trực tuyến sẽ liên thông để tiết kiệm chi phí, nhân lực, thời gian, giảm ùn tắc giao thông.

Theo ông Tuyến, việc bãi bỏ văn bản giấy tiết kiệm về thời gian, chi phí, giấy, mực in… khi hoãn họp chỉ cần mất vài giây, còn phát thư mời giấy lại phải nhờ bưu điện, mọi người đổ xô ra đường gây áp lực lên hạ tầng giao thông. Đó là chưa kể tiết kiệm về nhân lực. Trước kia, cơ quan nào cũng phải bố trí người đánh máy, đóng dấu, bỏ thư mời vào bao thư.

Bằng hình thức này, sau hai tháng thực hiện, UBND TP HCM tiết kiệm được hơn 183 triệu đồng. Trong đó chỉ riêng thư hoãn họp đã tiết kiệm gần 90 triệu đồng. Khoản chi phí phát hành thư mời mỗi tháng nay tiết kiệm được gần 94 triệu đồng.

Sắp tới, TP HCM cũng xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu mã nguồn mở. Phục vụ tương tác giữa chính quyền, cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp.

Tình hình dùng chữ ký số tới tháng 9/2021:

Tới tháng 9/2021 thì có hơn 90% doanh nghiệp cả nước chuyển qua dùng chữ ký số thay cho dấu và ký tay truyền thống. Hơn nữa, dự kiến 2022 sẽ đẩy mạnh chữ ký số cá nhân và hoàn tất nốt quá trình số hoá của chính phủ với Hoá đơn điện tử, ký số khai bảo hiểm xã hội, ký số khai hải quán, ký số không dùng thiết bị.

Như vậy, việc dùng chữ ký số thay thế mọi hoạt động hành chính quản lý công đã là xu thế tất yếu tại nước ta. Dự kiến đến 2025 chủ trương số hoá mọi lĩnh vực của nhà nước sẽ hoàn tất và mọi hoạt động từ kinh doanh, mua bán, hành chính, văn phòng đều sẽ được thực hiện thông qua ký số.

Exit mobile version