Giảm thuế Vat 2023 từ 10% xuống còn 8% !

Giảm thuế Vat 2023 để kích cầu nền kinh tế  được Văn Phòng Chính Phủ thông báo vào ngày 17/4. Theo đó đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8%. Bộ Tài chính đã được giao nhiệm vụ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời cho phép xây dựng và ban hành nghị quyết của Quốc hội theo thủ tục rút gọn. Bộ Tài chính sẽ hoàn tất hồ sơ và báo cáo cho Chính phủ trước ngày 25/4.

Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế VAT 2023 ở mức 2% với hàng hoá và dịch vụ có thuế suất 10%. Các cơ sở kinh doanh khi xuất hoá đơn sẽ được giảm 20% tỷ lệ phần trăm để tính thuế. Chính sách này dự kiến áp dụng đến hết năm 2023.

Giảm thuế 2023
Giảm thuế vat 2023 toàn bộ hay chỉ giảm một số ngành nghề

Năm 2022, Chính phủ đã áp dụng chính sách giảm thuế VAT xuống 8% để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19. Việc giảm thuế VAT năm nay sẽ tiếp tục được áp dụng nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh sớm phục hồi và đóng góp trở lại ngân sách.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đưa ra hai phương án giảm thuế VAT 2023. Phương án đầu tiên là giảm mức thuế suất VAT đồng loạt 2% cho các hàng hóa và dịch vụ áp dụng mức thuế suất 10% (từ 10% xuống còn 8%). Phương án thứ hai là giảm 2% mức thuế suất VAT đối với các nhóm hàng hóa và dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất VAT 10%, trừ một số nhóm hàng hóa và dịch vụ như đã áp dụng trong năm 2022 theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Mặc dù áp dụng giảm thuế Vat 2023 đồng loạt như phương án 1 sẽ có tác động rất lớn đến ngân sách nhà nước, nhưng nhiều ý kiến đề xuất giảm thuế suất VAT đối với tất cả các nhóm hàng hoá, dịch vụ áp dụng mức thuế suất 10%.

Giảm thuế Vat 2023 liệu có hiệu quả, vướng mắc ra sao !

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 43 về giảm 2% thuế suất với các sản phẩm và dịch vụ chịu thuế suất 10% nhưng loại trừ một số nhóm hàng hoá, dịch vụ, doanh nghiệp và kế toán mỗi doanh nghiệp đều gặp phải nhiều khó khăn trong việc triển khai. Trong tình hình khó khăn hiện tại, doanh nghiệp đã phải chật vật để có được đơn hàng, giờ đây lại phải đau đầu với việc xuất hoá đơn.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, bên cạnh kết quả đạt được từ việc giảm thuế VAT năm 2022, trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp phải nhiều khó khăn cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế khi xác định hàng hóa, dịch vụ không thuộc đối tượng được giảm thuế. Quy định loại trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như tại Nghị quyết số 43 tạo ra chi phí tuân thủ cao cho người nộp thuế và

Về hiệu quả, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng giảm thuế VAT 2023 sẽ có tác động to lớn đến giá hàng hóa, giảm áp lực lạm phát và góp phần thúc đẩy sản xuất kinh tế. Điều này sẽ mang lại lợi ích kép, giúp kích thích tăng trưởng sản xuất và đồng thời ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo thông tin về kết quả thực hiện các gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022 từ Bộ Tài chính, số tiền thuế miễn và giảm đã ước tính khoảng 50,2 nghìn tỷ đồng, tương đương 78,4% so với mức dự kiến ban đầu trong chương trình (64 nghìn tỷ đồng).

Trong đó, việc giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đã được áp dụng thuế suất 10% trong gói hỗ trợ trên theo quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, được cho là có quy mô lớn nhất với số tiền ước tính khoảng 38,9 nghìn tỷ đồng.

Biên tập bởi Team Chữ ký số Gaja –  tham khảo các trang báo chính thống như VNECONOMYCAFEF

Quà cho thành viên lâu năm của GAJA :

Mua chữ ký số Easy giá rẻ (hoặc Vina, Viettel, Fast)
Gọi ngay cho chúng tôi