Miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân là nội dung chính cuộc họp báo Chính Phủ đầu tháng 10. Quyết sách quan trọng này dự kiến sẽ được Chính phủ ban hành sớm

Miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ảnh hưởng Covid 19 như thế nào ?

Ông Nguyễn Đức Chi – thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết Bộ Tài Chính đã chủ động trình Chính Phủ văn bản hướng dẫn nghị quyết để triển khai ngay khi nó được ban hành.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết chủ trương không tăng giá điện mà tìm cách giảm thuế để giảm giá xăng khi chủ trì họp báo cuộc họp thường kỳ của Bộ vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Mặt khác, gói miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp trị giá 21.300 tỷ động dự kiến sẽ được Tổng Cục Thuế thực hiện ngay sau khi Chính Phủ ban hành văn bản hướng dẫn.

Miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ảnh hưởng Covid 19 chi tiết ?

Miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (30%) áp dụng cho doanh nghiệp đạt mức doanh thu dưới 200 tỷ đồng và giảm so với 2019. Giá trị gói miễn giảm thuế này là 6.000 tỷ đồng.

Miễn hết các loại thuế đối với cá nhân kinh doanh, hộ gia đình trong hai quý cuối năm 2021. Giá trị gói miễn giảm thuế này là 8.800 tỷ đồng.

Giảm thuế giá trị gia tăng cho các dịch vụ về lưu trú, vận tải, ăn uống, kinh doanh du lịch…với số tiền lên đến 6.600 tỷ đồng. Miễn tiền chậm nộp thuế, tiền lãi phát sinh do chậm nộp thuế.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài Chính, đến hết quý 02/2021, các doanh nghiệp đã nợ gần 115.983 tỷ đồng tiền thuế nội địa. Số thuế nợ đã chiếm tầm 10,4% tổng dự toán thu ngân sách Nhà Nước năm 2021.

Nợ thuế 2021 chắc chắc sẽ tăng nhiều so với 2020 và các năm trước do dịch Covid-19 bùng phát. Tác động từ dịch khiến nhiều người nộp thuế gặp khó khăn, không có khả năng nộp thuế kịp thời.

Theo đánh giá của số đông chuyên gia thì việc hỗ trợ miễn giảm thuế của Nhà Nước đối với doanh nghiệp và người dân ảnh hưởng Covid 19 là rất kịp thời. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ thực tế là quá ít so với kỳ vọng của doanh nghiệp và so với tương quan so sánh với các nước trên thế giới dành cho doanh nghiệp nước họ.

Dữ liệu cụ thể dẫn chứng như sau: gói gia hạn tiền thuế, thuê đất ở Nghị định 41/2020 là 97.500 tỷ đồng chỉ là gia hạn thời gian và thực chất cuối 2020 doanh nghiệp cũng đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước. Còn với Nghị Định 52/2021 với số tiền 115.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp nợ không tính lãi nên thực chất là hỗ trợ lãi 1.1917 đồng mà thôi.

miễn giảm thuế covid 19

Miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thiết thực nhất ?

Theo suy nghĩ của ban biên tập Chữ Ký Số Gaja thì nên miễn giảm thuế xăng dầu, tiền điện và các khoản phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp sẽ tác động thực tế và kịp thời tới doanh nghiệp và người dân hơn.

Hơn thế nữa, thay vì giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (không thực tế vì Covid khiến không có lợi nhuận) thì chính phủ nên xem xét miễn giảm mạnh thuế giá trị gia tăng phải nộp.

Cuối cùng, để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thì nên có tác động tới hệ thống ngân hàng để miễn giảm tỷ lệ lớn khoản nợ và lãi phải trả cho các kỳ hạn năm 2021 (thay vì chỉ miễn lãi và hạn chế đối tượng).

Tổng hợp bởi các nguồn tin chính thống như Thư Viện Pháp Luật, Báo Tuổi Trẻ, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương.

>> CÙNG CHỦ ĐỀ COVID 19

Mua chữ ký số Easy giá rẻ (hoặc Vina, Viettel, Fast)
Gọi ngay cho chúng tôi