Sử dụng chữ ký số trong việc nộp thuế trực tuyến theo quy định của cục Thuế từ ngày 1/7/2013; cụ thể là các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các đơn vị có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 180/2010/TT-BTC, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, mỗi doanh nghiệp dùng một chữ ký số, một địa chỉ email để đăng ký với cơ quan Thuế về việc sử dụng hình thức khai thuế trực tuyến.

Sử dụng chữ ký số Vina – Viettel khai báo thuế cho doanh nghiệp mới?

Khai báo thuế online thực chất là việc gởi các tờ khai thuế dạng file *.pdf từ phần mềm iHTKK lên Website nhận tờ khai thuế của Tổng cục Thuế.

Để có thể gởi file cho Tổng cục Thuế, doanh nghiệp cần tạo Tài khoản đăng nhập và sử dụng chữ ký số để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gởi tờ khai”

Tài khoản đăng nhập được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký còn “chữ ký số” thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số.

Hiện có các đơn vị được Tổng cục Thuế công khai danh sách trên Cổng tiếp nhận Tờ khai điện tử, bao gồm: Vina (SmartSign), Viettel, FPT, VNPT, New CA.

Để hiểu về chữ ký số các hãng đòi hỏi một số thông tin mà Yêu Chữ Ký Số đã phân tích rất chi tiết ở bài viết phân biệt chữ ký số Vina và chữ ký số Viettel.

Về chi phí, các doanh nghiệp chỉ cần mua chữ ký số với mức giá từ 990.000 đ đến 2.990.000 đ và lựa chọn hãng chữ ký số Vina hoặc chữ ký số Viettel (2 hãng chiếm thị phần ở TP.HCM lớn nhất hiện nay) là đã có thể yên tâm sử dụng để nộp thuế.

sử dụng chữ ký số Vina Viettel khai thuế

Lợi ích của doanh nghiệp vừa và nhỏ ?

Các công ty mới thành lập cơ bản yếu và thiếu nhiều nguồn lực để đảm bảo hoạt động trong đó chi phí và thời gian cho việc khai báo thuế truyền thống luôn gây nhiều rắc rối cho các chủ doanh nghiệp.

Hơn nữa, thủ tục và hồ sơ khai báo thuế phức tạp, nhiều lổ hỗng trong quy trình làm việc mối quan hệ giữa người khai thuế và tổng cục thuế không bao giờ tốt.

Quy trình báo cáo thuế cũ gây lãng phí nguồn lực nhân sự của doanh nghiệp; luôn phải sử dụng một nhân sự phục vụ công tác này để công việc tiến hành thuận lợi.

Áp lực khai báo thuế vào những ngày cao điểm; các khoản phạt do chậm khai thuế, nộp thuế gây trở ngại lớn đến công việc kinh doanh hàng ngày; là nguyên nhân chính kiềm hãm sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quy định bắt buộc khai báo thuế online bằng chữ ký số khắc phục hầu hết các bất lợi trên; góp phần lành mạnh hóa ngành thuế; đơn giản hóa quy trình thuế; giúp các doanh nghiệp vận hành thông suốt; qua đó đóng góp nhiều hơn cho ngân sách.

Những khó khăn khi trong quá trình khai báo thuế online !

Thực tế hơn 4 năm triển khai sử dụng chữ ký số để phục vụ các hoạt động khai báo thuế, thủ tục hải quan, làm việc với bảo hiểm xã hội từ các doanh nghiệp cho thấy một số khó khăn như sau :

  1. Đòi hỏi trình độ sử dụng tin học văn phòng ở mức cơ bản; trong khi nhiều nhân sự các công ty chưa đáp ứng được.
  2. Khai báo thuế trực tuyến, khai hải quan, bảo hiểm xã hội đều dựa trên các phần mềm lạc hậu; hay phát sinh các lỗi và không tương thích với công nghệ hiện nay.
  3. Thuận tiện nhưng gây khó khăn cho công tác thống kê, quản trị của doanh nghiệp.
  4. Cần sự hỗ trợ 24/7 từ các đơn vị cung cấp; phải hoạt động trên nền tảng Internet Explorer cần cài đặt thêm các ứng dụng Java, IE Tab…
  5. Được cung cấp bởi các đơn vị phân phối không uy tín; đại lý giả mạo, pháp nhân không rõ ràng, chỉ bán nhưng không hỗ trợ…; khiến người kê khai gặp khó và dễ nản lòng.

Bộ hồ sơ mua chữ ký số hoàn chỉnh như sau :

  1. Hợp đồng 3 bên hoặc hợp đồng hãng ký trực tiếp khách hàng.
  2. Hóa đơn giá trị gia tăng (xác minh qua việc tra Google tư cách pháp nhân).
  3. Xác thực chữ ký số chính hãng bằng giấy chứng nhận.
  4. Hình thức hỗ trợ sau bán hàng (di động, email, Website, nhân viên tư vấn Web online).
  5. Hỗ trợ từ hãng – yêu cầu quan trọng nhất khi mua chữ ký số hiện nay.

Tóm lại, sử dụng chữ ký số là xu hướng tất yếu; giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong công tác thuế; để mua chữ ký số giá hợp lý nhất; tránh các khó khăn vội vàng lựa chọn; người phụ trách cần yêu cầu bộ hồ sơ hoàn chỉnh từ đơn vị phân phối.

>>>> Xem thêm: Quy trình mua chữ ký số tại thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ Gaja
Kết bạn Zalo 0933458133 để được hỗ trợ nhanh nhất
Gọi ngay cho chúng tôi