Ứng dụng hoá đơn điện tử trên thiết bị thông minh những năm trước đây là yêu cầu bất khả thi và không được nhiều người quan tâm. Tới năm 2021, khi mà đại dịch Covid 19 đã kéo dài quá lâu ở nước ta và khiến mọi hoạt động kinh doanh bị đình trệ do giãn cách siết chặt theo chỉ thị 15 và 16 thì nhu cầu xuất hoá đơn điện tử trên di động, máy tính bảng trở nên cấp thiết.

>> CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ứng dụng hoá đơn điện tử trên điện thoại liệu có khả thi ?

Rất nhiều người dùng cho rằng phải phát triển ứng dụng di động cho phép xuất hoá đơn điện tử bên cạnh thiết bị vi tính như laptop hay máy tính. Vậy ứng dụng hoá đơn điện tử trên thiết bị di động có dễ không và thao tác như thế nào là nội dung ban biên tập Chữ ký số Gaja gởi tới quý khách trong bài viết hôm nay.

Thực tế tới thời điểm hiện tại thì trên thị trường đã có vài đơn vị cho phép ứng dụng hoá đơn trên ứng dụng di động và thao tác xử lý cũng rất tiện dụng (ví dụ như hoá đơn điện tử Easy). Chữ ký số Gaja liệt kê một vài lợi ích khi xuất hoá đơn điện tử bằng ứng dụng di động:

 1. Chỉ cần 01 thiết bị di động thông minh là có thể xuất hoá đơn dễ dàng mọi lúc, mọi nơi.
 2. Các trường hợp kế toán doanh nghiệp nghĩ phép đột xuất hoặc công tác xa nhưng cần phê duyệt các công tác hoá đơn vẫn có thể thực hiện nhanh chóng.
 3. Đảm bảo tính chính xác, thường xuyên, liên tục cho khâu kiểm duyệt và quản lý hoá đơn giúp ổn định công tác kế toán tài chính, khai báo thuế.
 4. Hỗ trợ lãnh đạo các doanh nghiệp quản trị toàn diện hoạt động kinh doanh từ xa.
 5. Đồng bộ hoàn toàn dữ liệu với hệ thống phiên bản Web, không phát sinh chi phí từ việc ứng dụng công nghệ mới.

ứng dụng hoá đơn điện tử tải về

Ứng dụng hoá đơn điện tử trên di động sử dụng chữ ký số không cần thiết bị (chữ ký số mềm, chữ ký số hsm…)

Ứng dụng hoá đơn điện tử trên di động khả thi nhờ sử dụng giải pháp chữ ký số không cần thiết bị (USB Token) sẽ giúp kế toán mùa quyết toán tối giản thao tác liên quan đến duyệt và ký hoá đơn trình cấp trên.

Ký số không cần thiết bị hay còn gọi là ký số mềm (thuật ngữ thông dụng) đáp ứng đầy đủ các tính năng cần có để quản lý, thao tác và xử lý nghiệp vụ hoá đơn tại doanh nghiệp.

Đặc tính quan trọng nhất của nó là giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hành hoá đơn điện tử mọi lúc, mọi nơi trên tấc cả các thiết bị tin học chứ không giới hạn chỉ trong 2 loại thiết bị là máy tính và laptop.

Nhờ vậy, không mất quá nhiều thời gian cho việc giao nhận thiết bị chữ ký số giữa các người dùng, rút ngắn thời gian thao tác trên hoá đơn tại các doanh nghiệp lớn.

Một số ưu điểm của chữ ký số HSM so với chữ ký số truyền thống:

 1. Có thể ký trên mọi thiết bị thay vì giới hạn chỉ trên laptop và máy tính.
 2. Cho phép nhiều người cùng sử dụng và ký phát hành hoá đơn điện tử cùng lúc.
 3. Hạn chế lỗi phát sinh từ thiết bị và đẩy nhanh tốc độ xử lý hoá đơn.
 4. Ký phát được trên nhiều phần mềm và định dạng tập tin khác nhau.

ứng dụng hoá đơn điện tử mọi nơi

Hướng dẫn sử dụng đối với ứng dụng hoá đơn điện tử trên di động dùng App và chữ ký số mềm

 1. Tải và đăng nhập App của nhà cung cấp (ở đây ví dụ là App của hoá đơn điện tử Easy).

  • Android: https://bit.ly/AndroidEasy
  • Ios (Iphone): https://bit.ly/EasyIos
  • Nhấn vào biểu tượng EasyInvoice trên di động của mình để mở trình xuất hoá đơn.
  • Nhập thông tin đăng nhập như thông tin đã được cung cấp ban đầu (mã số thuế và pass).
 2. Tiến hành lập hoá đơn điện tử trên App.

  • Lập hoá đơn: tại giao diện trang chủ quý khách nhấn vào biểu tượng ba dấu gạch ngang để chọn nội dung cần thao tác, ở đây là nhấn vào nút “Lập hoá đơn”.
  • Điền thông tin hoá đơn: quý khách hàng điền đẩy đủ thông tin chi tiết cho hoá đơn muốn tạo y như thao tác trên máy tính hoặc laptop.
  • Lưu trữ hoá đơn vừa tạo sau khi đã  điền thông tin chi tiết (nút lưu nằm ở dưới cùng giao diện).
 3. Ký xuất hoá đơn đã lập để chấm dứt quy trình.

  • Xem lại hoá đơn vừa tạo: trước khi ký xuất hoá đơn, quý khách có thể xem lại hoá đơn chi tiết bằng cách nhấn vào biểu tượng kính lúp.
  • Nhấn vào nút xuất hoá đơn để ký phát hành khi đã hoàn toàn đồng ý với nội dung hoá đơn.
  • Ký xuất hoá đơn bằng chữ ký số mềm (hiển thị khung người dùng và mật khẩu của chữ ký số hsm).

Quy định pháp lý về việc ứng dụng hoá đơn điện tử trên di động 2021

Hiện tại đến 26/9/2021 vẫn chưa có cơ sở pháp lý nào quy định cụ thể việc xuất hoá đơn điện tử trên di động. Viettel là đơn vị duy nhất hiện tại được phép triển khai chữ ký số mềm trên ứng dụng phát hành hoá đơn điện tử của Viettel.

Tháng 05/2020, Misa từng bị cơ quan quản lý tuýt còi vì đã quảng bá việc sử dụng chữ ký số mềm trong phát hành hoá đơn điện tử. Sau gần 18 tháng, đã có EasyInvoice, Thái Sơn và một vài doanh nghiệp ra mắt ứng dụng hoá đơn điện tử trên di động sử dụng chữ ký số mềm (chữ ký số hsm). Trong tương lai, dự báo tất cả nhà cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử đều sẽ phát hành loại hình này.

Theo dự đoán của Chữ ký số Gaja thì trong vòng vài năm tới ứng dụng hoá đơn điện tử trên thiết bị di động và chữ ký số mềm sẽ trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường. Hiện tại, khả năng phân phối và cung cấp dịch vụ này tới đa số khách hàng khá khó khăn mà Gaja là một trong những đơn vị tiên phong.

 

Mua chữ ký số Easy giá rẻ (hoặc Vina, Viettel, Fast)
Gọi ngay cho chúng tôi