Nhận định thị trường chữ ký số tại Việt Nam – Sự chênh lệch về giá

Thị trường chữ ký số tại Việt Nam thời gian gần đây vô cùng sôi động sau quy định của chính phủ về việc bắt buộc kê khai thuế qua mạng.

Mà muốn kê khai thuế qua mạng thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải mua chữ ký số. Để thuận tiện cho quý khách hàng khi tìm hiểu về chữ ký số các hãng trên thị trường chữ ký số chúng tôi liệt kê các vấn đề cần lưu ý dưới đây:

Tính năng chính của chữ ký số:

Nhận định thị trường chữ ký số Việt Nam trên tiêu chí giá cả (P1)

Hiện nay trên thị trường chữ ký số gia nhập thêm các hãng tư nhân như Vina (Smart Sign), FPT, NewCA bên cạnh các hãng chữ ký số nhà nước như VNPT, Viettel giúp khách hàng có thêm nhiều chọn lựa nhưng cũng gây khá nhiều khó khăn với nhiều mức giá chữ ký số khác nhau được bán ra cho người dùng.

Tại sao có sự chênh lệch giá giữa các hãng trên thị trường chữ ký số ?

Chữ ký số Viettel và VNPT là hai ông lớn lâu năm do nhà nước quản lý nên giá có phần cao hơn các hãng tư nhân  khác dù tính năng và chính sách các hãng đều như nhau.

Trong số các hãng tư nhân thì chữ ký số Vina có chính sách hỗ trợ tối đa cho khách hàng đặc biệt là thị trường các tỉnh phía Nam dựa trên việc chia sẽ lại mức chiết khấu được hưởng từ nhà nước nên giá cả phù hợp. Hơn nữa đây là hãng chữ ký số có chính sách phục vụ khách hàng tốt nhất khi hỗ trợ 24/7 vừa trên tổng đài vừa trên đường dây nóng kỹ thuật.

Riêng chữ ký số NewCA thì bán chạy ở các tỉnh phía bắc do giá cả cạnh tranh và phương thức bán hàng phù hợp đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho các đại lý ở Hà Nội. Tuy vậy điểm trừ của NewCA là hỗ trợ khách hàng mua qua đại lý không tốt một chút nào.

Riêng các hãng chữ ký số còn lại như Thái Sơn (Safe CA), BKAV, và CA2 – CA thì giá cao lại không hỗ trợ tốt bởi vì không chiếm thị phần đáng kể.

Tại sao có sự chênh lệch về giá bán và chiết khấu các đại lý trên thị trường chữ ký số ?

Lướt qua Google Search chữ ký số bạn có thể tìm thấy vô số các trang đại lý bán chữ ký số của các hãng này. Nhưng sự chênh lệch về giá, chiết khấu cũng như hỗ trợ sau bán hàng thật sự khiến khách hàng vô cùng băn khoăn khi lựa chọn.

Theo quy định của chính phủ, chữ ký số Viettel và VNPT thuộc nhà nước nên phải xuất hóa đơn trực tiếp trên giá bán, chiết khấu lại cho khách hàng và đại lý dưới dạng hoa hồng bán hàng nên thủ tục nhiều, thời gian chi trả lâu.

Đối với các hãng tư nhân thì do chính sách quản lý từ thuế quyết toán thuế hàng tháng dựa trên kiểm toán hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra nên thủ tục đơn giản, chiết khấu cao và thanh toán ngay cho khách hàng khi mua chữ ký số.

Mặc dù vậy, vài năm gần đây xuất hiện tình trạng một số đại lý của một hãng chữ ký số tự ý viết hóa đơn bằng giá hãng nhà nước rồi đưa mức chiếc khấu “hời” nhằm câu dụ lượng khách hàng nhiều hơn nhưng thực tế lại không kê khai thuế đầy đủ và hợp pháp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi khách hàng.

Vì vậy nhiều khách hàng mua chữ ký số từ các đại lý này vô tình vi phạm chính sách bán chữ ký số của nhà nước, khi kiểm kê hóa đơn dễ bị phát hiện và bị phạt tiền theo qui định.

thị trường chữ ký số

Vì vậy, quý khách hàng cần lựa chọn các đại lý bán chữ ký số dựa trên các tiêu chí uy tín, hoạt động lâu dài với giá bán tuân theo pháp luật đồng thời tránh mua chữ ký số từ các đại lý không có tên tuổi và không có bộ hồ sơ đầy đủ từ hãng bao gồm Bì hồ sơ, chữ ký số đã kích hoạt và kiểm tra Series đúng ngày hết hạn, giấy chứng nhận kèm hóa đơn xuất đúng giá mua.

Để thuận tiện hơn trong quá trình kiểm tra chữ ký số đã hết hạn của các hãng, quý khách hàng nên gọi lên tổng đài hãng và nhờ hỗ trợ trong các trường hợp nhận email hoặc cuộc gọi thông báo gia hạn từ các đại lý chữ ký số.

Một số địa chỉ hãng chữ ký số uy tín tại TP.HCM để quý khách gọi lên khi nhận thông báo hết hạn.

  1. https://www.smartsign.com.vn
  2. http://www.viettel-ca.vn
  3. http://vnpt-ca.vn

Riêng một số hãng chữ ký số còn lại thì do không thật sự hỗ trợ khách hàng mua lẽ nên Yêu Chữ Ký Số tạm thời không liệt kê ở đây.

Qua những thông tin trên, Yêu Chữ Ký Số hy vọng cung cấp đầy đủ thông tin về giá cả giúp khách hàng lựa chọn cho mình nhà cung cấp chữ ký số tốt nhất, phù hợp nhất và hài lòng nhất.

Ở phần tiếp theo chúng tôi sẽ phân tích về chế độ hỗ trợ sau bán hàng của các hãng, quý khách hàng chú ý đón xem và góp ý.

Team Yêu Chữ Ký Số